Pia da bò được tính như thế nào? Đơn vị đo độc đáo có thể bạn chưa biết

Một điều thú vị mà chỉ những người đam mê đồ da thật hoặc đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất đồ da mới biết chính là đơn vị tính Pia. Đây là đơn vị đo lường cơ bản được sử dụng tương đối phổ biến, nó gíup việc xác định kích thước được chính xác hơn so với các đơn vị thường quy như cm hay m. Vậy Pia là gì? 1 Pia da là bao nhiêu cm? Cùng tìm hiểu kỹ về thông tin này qua những chia sẻ của Lavatino qua bài viết dưới đây.

Pia là gì?

Pia là đơn vị đo lường áp dụng cho chất liệu da bò, nó được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam còn trên các quốc gia khác có lẽ đơn vị này chưa thật sự phổ biến. Cách tính bằng đơn vị Pia được cho là chính xác hơn và nếu muốn thuận tiện trong việc đo đạc bằng thước đo thông thường những người thợ vẫn có thể đổi Pia sang cm hoặc m tùy theo nhu cầu. Thông thường Pia được sử dụng cho những kích thước cũng như diện tích da bò nhỏ, những mảnh da lớn sẽ sử dụng đơn vị khác.

Pia là kích thước đo lường da bò phổ biến tại Việt Nam

Pia là kích thước đo lường da bò phổ biến tại Việt Nam

1 Pia da bò bằng bao nhiêu cm?

Đơn vị Pia được định nghĩa như sau: 1 Pia da tương ứng với diện tích của một ô vuông da bò với kích thước cạnh 30 x 30 cm tức có nghĩa 1m² = 11,11 Pia. Cách tính theo Pia thường được những người thợ trong nước ưa chuộng nhưng trên thực tế, nước ngoài người ta lại thông dụng đơn vị SF hơn.

1 Pia da là bao nhiêu cm?

1 Pia da là bao nhiêu cm?

Để hiểu rõ hơn cách tính 1 Pia da là bao nhiêu cm, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Với mạnh da bò có kích thước 120 x 80cm thì Pia được tính như thế nào?

Pia = 120 x 80 : 900 = 10.6. Vậy mảnh da bò 120 x 80cm tương ứng 10.6 Pia.

Tại sao có nhiều đơn vị tính khác nhau?

Pia da là đơn vị thông dụng ở Việt Nam nhưng trên Thế giới người ta lại ưa chuộng dùng SF (Square Feet) hơn, cả hơn phương thức tính cũng như đơn vị nói trên đều có thể dùng một cách dễ dàng. Tuy nhiên những người thợ Việt lại ưu tiên sử dụng Pia có lẽ là do nó thân thuộc và tạo sự tiện lợi cho họ khi dùng. 

Đơn vị đo da bò đa dạng do tính chất công việc và kinh nghiệm chế tác khác nhau ở mỗi quốc gia

Đơn vị đo da bò đa dạng do tính chất công việc và kinh nghiệm chế tác khác nhau ở mỗi quốc gia

Việc xuất hiện hai đơn vị khác nhau như vậy không phải ngẫu nhiên mà do tính chất công việc cũng như kinh nghiệm của người thợ ở các quốc gia. Trên Thế giới, người ta thường sử dụng và chế tác da bò với quy mô lớn nên việc dùng đơn vị SF sẽ chính xác và dễ dàng hơn. Trong khi đó tại Việt Nam với mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kỹ thuật chế tác chưa thật sự hiện đại nên việc các người thợ tiếp xúc với những tấm da bò nhỏ sẽ phổ biến hơn, từ đó họ đã nảy ra ý tưởng thay thế đơn vị SF thành Pia để thuận tiện trong công việc và đảm bảo độ chính xác khi cắt tỉa các mảnh da bò.

Vì sao đơn vị Pia áp dụng cho da thật?

Nếu nói đến đơn vị tính toán thông dụng nhất trong cuộc sống, người ta thường nghĩ ngay đến cm hoặc m chứ không phải là Pia hay SF. Tuy nhiên đối với da thật thì việc dùng hai đơn vị kinh điển này lại được ưa chuộng hơn hẳn bởi những mảnh da thật được thu hoạch từ động vật sẽ không có hình dáng vuông vức và có kích thước nhất định mà là những hình thù ngẫu nhiên, chiều dài và chiều rộng khác biệt nhau. Chính vì thế việc đổi sang đơn vị Pia hoặc SF sẽ thuận tiện hơn trong quá trình cắt tỉa, chế tác những mảnh da này.

Hình dạng, kích thước da bò thật ngẫu nhiên nên tính bằng Pia sẽ chính xác hơn

Hình dạng, kích thước da bò thật ngẫu nhiên nên tính bằng Pia sẽ chính xác hơn

Thông thường Pia hoặc SF chỉ áp dụng cho da thật, da bò mà thôi, còn đối với các chất liệu như da công nghiệp thường hiếm sử dụng, bởi lẽ chúng được sản xuất theo công nghệ riêng biệt có thể dễ dàng tạo ra các mảnh da sở hữu kích thước, kiểu dáng nhất định nên việc đo đạc theo đơn vị thông thường được cho là tiện lợi hơn.

1 Pia da bò là bao nhiêu tiền?

1 Pia da bò tương ứng bao nhiêu tiền sẽ khó có câu trả lời chính xác vì giá thành chất liệu da này thường biến động theo thị trường, nhu cầu sử dụng và nó còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  • Nguồn gốc xuất xứ của chất da: Da bò được sử dụng tại Việt Nam có nguồn gốc khá đa dạng và mỗi nơi sẽ có giá thành khác biệt nhau, trong đó những mảnh da được nhập khẩu từ Ý được xem là nguyên liệu có giá pia đắt đỏ bậc nhất. Vì những mảnh da tại đây được chọn lọc kỹ lưỡng, trải qua quá trình thuộc da bài bản, chuyên nghiệp với công nghệ, máy móc hiện đại, từ đó tạo ra sản phẩm da cao cấp cả về chất lượng cho đến tính thẩm mỹ. Hiện tại Lavatino chuyên nhập khẩu da bò tại các cơ sở nước Ý đem đến cho quý khách hàng những món đồ da tinh tế, đẳng cấp bậc nhất.
Giá Pia da sẽ phụ thuộc vào từng loại da bò trên thị trường

Giá Pia da sẽ phụ thuộc vào từng loại da bò trên thị trường

  • Loại da bò: da bò chỉ là cụm từ chỉ chung cho nguồn gốc của chất liệu này, thực tế người ta chia da bò thành nhiều loại khác nhau tùy theo phương pháp thuộc da cũng như tính chất của nền da. Mỗi loại da bò cụ thể sẽ có giá tính theo Pia khác nhau, loại sở hữu vẻ thẩm mỹ và chất lượng càng cao giá bán ra thị trường sẽ càng đắt đỏ.
  • Độ dày của nền da: thông thường da bò có độ dày từ 1.4 – 1.8mm, tuy nhiên cũng có những sản phẩm sở hữu độ dày lớn lên đến 2 – 4mm, những chất da này thường có giá trị hơn da bò thông thường và dĩ nhiên giá thành theo Pia cũng cao hơn.
  • Công nghệ xử lý bề mặt da: Một tấm da bò chất lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ xử lý bề mặt trên nền da, những chất da có bề mặt trơn láng, mịn, không lỗi và hạn chế các khiếm khuyết được đánh giá là cực kỳ có giá trị, dòng chất liệu này cũng có giá Pia cao hơn hẳn so với mặt bằng chung.

Ý nghĩa những thông số ở trên mặt sau những tấm da

Mặc dù là dòng chất liệu khá quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu được các thông số phía sau tấm da do nhà sản xuất in ấn. Sau đây hãy cùng Lavatino giải đáp chi tiết những thông tin này để có thêm kiến thức trong quá trình chọn mua những mảnh da thật:

  • Tên nhà sản xuất: được viết in hoa lớn, đậm nét, trong đó tiêu biểu nhất là HAAS, thông thường các dòng da khác sẽ không hiển thị điều này mà chỉ những mảnh da làm mẫu mới được ký hiệu. 
  • Kích thước tấm da: thông thường ở mặt sau tấm da có ghi thêm thông tin về kích thước da theo các đơn vị như SF, cm2 hoặc dm2, m2… Trong những trường hợp chỉ ghi thông số kích thước bao nhiêu mà không kèm theo đơn vị có thể hiểu hiển nhiên là m2. Thông thường da bò và các chất liệu da thật khác được nhập khẩu từ nước ngoài, ít nguồn khai thác và sản xuất tại Việt Nam nên đơn vị Pia sẽ không xuất hiện.
Ý nghĩa thú vị của thông số sau bề mặt da là gì?

Ý nghĩa thú vị của thông số sau bề mặt da là gì?

  • Ký hiệu phân loại sản phẩm: yếu tố này tùy thuộc vào quy định của mỗi nhà sản xuất, hầu như không nơi nào giống nơi nào. Ví dụ: hãng Alran với ký hiệu gạch ngang trên đầu kích thước, trong đó 1 gạch là loại một, 2 gạch là loại hai và 3 gạch là loại ba. Relma lại phân loại theo 3 gạch ở vị trí chân kích thước và cũng tượng tư cho từng dòng chất lượng da khác nhau.

Pia là đơn vị đo lường được áp dụng rất phổ biến tại Việt Nam, nếu bạn đam mê nghiên cứu về các dòng chất liệu da cũng như kỹ thuật chế tác da thật thì các thông tin về Pia như Pia là gì hay 1 Pia da là bao nhiêu cm sẽ là thông tin cực kỳ thú vị nên tham khảo. Mong rằng những chia sẻ của Lavatino sẽ mang đến kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức mới cho cuộc sống của mình.

Những tiêu chí để mua ví da chất lượng với giá tốt nhất
ĐĂNG KÝ ĐẠI LÝ
Close Giỏ Hàng
Close Recently Viewed
Close
Close
Thể loại