Lựa chọn màu sắc theo bản mệnh của bạn | Theo tuổi và năm sinh

Thuật phong thủy được sử dụng rất rộng rãi, đặc biệt trong kiến trúc xây dựng. Tuy nhiên cũng theo phong thủy thì tất cả vạn vật đều có một nguồn năng lượng nhất định. Ngay cả những bộ quần áo hay phụ kiện trên người, với mỗi màu sắc, mỗi chất liệu đều liên quan tới số mệnh của con người. Trong lĩnh vực thời trang cũng có những quy định ngầm về phong thủy và chính màu sắc theo bản mệnh là yếu tố xác định xem chiếc ví đó, cái túi đó có hợp hay mang lại những điều tốt, may mắn tới chủ nhân hay không. Bài viết này Lavatino shop sẽ giúp bạn hiểu hơn về màu sắc theo phong thủy trong thời trang túi ví.

Màu bản mệnh là gì?

Trong thời trang thì chất liệu chính thường là vải, da,.. những yếu tố này thường không có sự khác nhau nhiều, vì thế để xác định thiết kế đó có mang lại may mắn cho mình hay không thường sẽ dựa vào màu sắc theo bản mệnh. Vậy màu bản mệnh là gì?

Bản mệnh, cung mệnh hay sinh mệnh là mệnh của mỗi người được xác định dựa vào năm sinh theo lịch Âm. Ví dụ: Những người sinh từ 1.1.1994 đến 32.12.1994 theo lịch âm sẽ có bản mệnh là : Kiếm phong Kim hay thường gọi là mệnh Kim.

Màu sắc theo từng bản mệnh

Màu sắc theo từng bản mệnh

Như vậy, nếu hiểu một cách đơn giản thì màu bản mệnh chính là những màu sắc thuộc về bản mệnh riêng của mỗi người. Theo đó, từ khi sinh ra, mỗi người đều có một cung mệnh nhất định và cung mệnh đó cũng có một số màu sắc đại diện. Những màu bản mệnh này là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hòa, cân bằng yếu tố âm – dương, ngũ hành, tốt – xấu đến với người đó.

Từ đó, các màu sắc trong cuộc sống xung quanh đều sẽ có sự ảnh hưởng, được vận dụng nhằm giúp tăng lên những điều thuận lợi và hạn chế, loại bỏ những yếu tố gây bất lợi. Vì thế, không phải cứ chọn màu sắc đồ vật xung quanh mình theo ý thích hay tính cách, phong cách thời trang thì cũng cần phải chú ý sao cho phù hợp bản mệnh, mang đến mối quan hệ tương sinh, hạn chế tương khắc. Đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, việc lựa chọn màu ví, túi theo màu sắc bản mệnh là vô cùng quan trọng. Nếu chọn sai bạn dễ gặp những khó khăn về tiền bạc

Mỗi màu sắc ví luôn có những tác động nhất định tới chủ nhân

Mỗi màu sắc ví luôn có những tác động nhất định tới chủ nhân

Quy luật về ngũ hành

Để hiểu rõ hơn về màu sắc của từng bản mệnh thì bạn cần hiểu những điều cơ bản về ngũ hành. Theo phong thủy, ngũ hành là thuyết vật chất đầu tiên được hình thành, nó giúp dự báo về sự thay đổi vận khí theo chu trình âm dương và nó tồn tại một cách độc lập.

Theo thuyết này thì ngũ hành gồm 5 yếu tố tạo nên thế giới quan của chúng ta và chúng có mối quan hệ với nhau là tương sinh và tương khắc. Những mối quan hệ này cũng có quy luật và rất rõ ràng. Năm yếu tố này gồm: KIM( kim loại) – MỘC (Cây) – THỦY (nước) – HỎA (Lửa) và cuối cùng là THỔ (Đất)

5 Yếu tố ngũ hành này không bao giờ biến mất khỏi vũ trụ mà sẽ lưu hành, luân chuyển và biến đổi liên tục. Chúng luôn có sự hỗ trợ và khắc chế lẫn nhau. Vì vậy sinh ra quy luật tương sinh và tương khắc.

Quy luật tương sinh 

Ngũ hành tương sinh hay chính là quy luật tương sinh là chỉ mỗi quan hệ tốt, các vật chất được sinh ra và thúc đẩy cho nhau phát triển. Quy luật tương sinh của 5 yếu tố được quy định rõ ràng và không thay đổi: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, và Thủy sinh Mộc. Quy luật này luôn được lặp lại liên tục, không ngừng nghỉ và chỉ có như vậy cuộc sống của con người mới được dung hòa.

Quy luật tương khắc

Trái ngược với ngũ hành tương sinh là quy luật tương khắc tức đây là một quan hệ khắc chế, kìm hãm lẫn nhau. Nếu chỉ có sản sinh thì sẽ có quá độ, vì thế tương khắc không phải hoàn toàn xấu nhưng cần biết ứng dụng khéo léo mới có thể tạo được sự cân bằng.Thử tự trong quy luật này như sau: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim và Kim khắc Mộc. Quy luật này cũng có chu kì tuần hoàn không ngừng và tồn tại song song với quy luật tương sinh.

Mối quan hệ tương sinh - tương khắc trong ngũ hành

Mối quan hệ tương sinh – tương khắc trong ngũ hành

Màu tương sinh là gì? Màu tương khắc là gì?

Như đã chia sẻ bên trên, mỗi một bản mệnh đều có màu bản mệnh đại diện. Vì thế, theo quy luật tương sinh và tương khắc thì cũng sẽ có màu tương sinh và màu tương khắc. Có các màu sắc là màu bản mệnh của cung mệnh này sẽ đồng thời là màu tương khắc của một bản mệnh khác và là màu tương sinh của một bản mệnh khác nữa. Hiểu đơn giản thì cùng là một màu sắc nhưng đối với bản mệnh này là tương sinh nhưng đối với bản mệnh khác lại là khắc chế.

Theo đó, màu sắc tương sinh sẽ mang tính chất hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển tốt ở bản mệnh  và được ưu tiên sử dụng như những màu bản mệnh. Ngược lại, màu tương khắc thì sẽ ức chế, kìm hãm sự phát triển của bản mệnh bị khắc nên nếu được chúng ta nên tránh sử dụng, ngay cả màu sắc của quần áo hay phụ kiện thời trang mang theo như túi xách, ví.

Màu sắc trong ngũ hành

Màu sắc trong ngũ hành

Lựa chọn túi, ví da theo màu sắc bản mệnh

Túi, ví là phụ kiện thời trang có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người và chúng cũng có vai trò rất lớn trong phong thủy đối với mỗi bản mệnh. Đi vào cụ thể từng bản mệnh để biết đâu là màu của các bản mệnh đó, đâu là những màu sắc nên chọn và đâu là màu sắc cần tránh để  mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho chủ nhân của những chiếc ví, túi da đó.

Mỗi bản mệnh sẽ có những màu bản mệnh, màu tương sinh và màu tương khắc. Có thể là tương sinh của bản mệnh này nhưng là tương khắc của bản mệnh khác. Do vậy để dễ xác định hơn, mỗi ngũ hành chúng ta sẽ có sự lựa chọn màu sắc túi, ví da như sau:

1. Màu bản mệnh của mệnh Kim

Kim tức là kim loại nên màu bản mệnh bao gồm trắng và vàng. Màu tương sinh của bản mệnh này là màu bản mệnh Thổ như nâu, xám, vàng đậm. Nếu bạn thuộc mệnh kim thì nên chọn những chiếc túi, ví có màu trắng, vàng, nâu hoặc xám.

Màu trắng, vàng, bạc thể hiện được tính cách trong sáng, thuần khiết của những người thuộc hành Kim. Màu sắc này giúp khơi dậy được nguồn năng lượng rất lớn.

Vàng, nâu và xám là màu tương sinh của mệnh Kim, chúng thường mang lại tài lộc, may mắn và những niềm vui bất chợt cho chủ nhân.

Đỏ, hồng là màu bản mệnh Hỏa, khắc Kim, do đó khi mua phụ kiện thời trang hay ngay cả quần áo những người mệnh Kim nên tránh chọn màu đỏ, hồng, tím để tránh những rủi ro.

Ví nữ màu nâu thuộc bản mệnh Thổ hợp với cô nàng mệnh Kim

Ví nữ màu nâu thuộc bản mệnh Thổ hợp với cô nàng mệnh Kim

2. Màu bản mệnh của mệnh Mộc

  Mộc là cây cỏ nên có thể hiểu mộc đại diện cho thực vật và màu của bản mệnh này là màu xanh và với những người thuộc mệnh Mộc cũng rất hợp với những chiếc túi, ví thuộc mệnh Thủy như màu đen, màu xanh nước biển. Những màu sắc này cũng rất hợp thời trang, nhiều người lựa chọn.

Những thiết kế mang màu xanh của bản mệnh mộc thường có nguồn năng lượng dồi dào, tạo ra sự tươi mới, trẻ trung. Nếu là những chiếc ví thì luôn tạo nên những khởi đầu bứt phá, mang đến sự giàu có và thịnh vượng.

Nếu bạn thuộc mệnh Mộc, bạn nên tránh các màu sắc thuộc mệnh Kim như trắng, bạc, kem. Dù những chiếc túi, ví có màu kem, trắng đều rất sành điệu, thời trng nhưng chúng không phù hợp với người mệnh Mộc, có thể không đem lại tài lộc trù phú mà còn mang tới những rủi ro hoặc làm thất thoát tiền tài.

Màu xanh mang tới những điều tốt lành về tiền tài cho người mệnh Mộc

Màu xanh mang tới những điều tốt lành về tiền tài cho người mệnh Mộc

3. Màu bản mệnh của mệnh Thủy

Màu sắc đại diện cho bản mệnh Thủy, là màu đen hoặc xanh nước biển, tượng trưng cho màu của nước. Và màu sắc tương sinh của bản mệnh này là trắng, bạc, kem,…Màu của mệnh Kim. Vì thể để có được sự may mắn trong tiền bạc thì những người mệnh Thủy nên dùng những chiếc ví có màu đen hoặc xanh nước biển, hoặc các màu như bạc, trắng, kem.

Thủy nghĩa là nước, nên luôn mang lại nét dịu dàng, nhẹ nhàng nên đa phần người mệnh Thủy có tính cách như vậy nên xét về thời trang thì cũng rất thích hợp với những chiếc túi có màu sắc nhã nhặn, thanh lịch như trắng, kem, tôn nên nét sang trọng, tinh tế, dịu dàng cho người dùng và màu đen còn mang tới vẻ đẹp huyền bí, độc đáo. Hơn thế nữa sử dụng những chiếc túi, ví hợp phong thủy chắc chắn khiến bạn gặp được những điều may mắn trong tiền bạc, công việc.

Với những người mệnh Thủy cũng cần đặc biệt lưu ý, không sử dụng những phụ kiện thời trang hay quần áo có màu thuộc mệnh thổ như nâu, đỏ, vàng vì chúng là màu tương khắc với bản mệnh. Sử dụng chúng sẽ mang tới những điều bất lợi, tán tài tán lộc, không có của để dành, tích lũy.

Người mệnh Thủy nên chọn ví có màu đen

Người mệnh Thủy nên chọn ví có màu đen

4. Màu bản mệnh của mệnh Hỏa

Đỏ hay tím chính là màu của bản mệnh Hỏa, để Hỏa được thịnh vượng thì có thể dùng màu của mệnh Mộc là những đại diện cho cây cỏ như xanh lá.

Những người mệnh Hỏa thường không thể kìm chế được sự nóng giận trong cơ thể, và đây cũng là tính cách chung của đại đa số những người mệnh này. Họ luôn quyết định và hành động một cách nhanh chóng nhưng dễ gặp phải người thâm túy lợi dụng, lừa gạt. Màu tương khắc với mệnh Hỏa là màu đen, xám, xanh nước biển, màu thuộc hành Thủy. Do đó khi lựa chọn túi ví cho những người mệnh Hỏa để có thể mang tới vận may và khắc chế bản thân bớt nóng giận bạn nên chọn màu xanh lá cây, vừa mang năng lượng tốt, vừa có màu sắc dịu nhẹ, hợp thời trang.

Mệnh Hỏa nên dùng ví màu đỏ để thu hút tài lộc, mang tới sự thịnh vượng

Mệnh Hỏa nên dùng ví màu đỏ để thu hút tài lộc, mang tới sự thịnh vượng

5. Màu bản mệnh của mệnh Thổ

Thổ là đại diện cho yếu tố đất đai nên màu của bản mệnh này là nâu, cam hoặc vàng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các màu bản mệnh Hỏa như tím, hồng, đỏ vì Hỏa sinh Thổ.

Mệnh Thổ thường là những người có tính tình giản dị, khiêm tốn, hòa đồng, dễ gần và thường có cách xử lý và duy trì các mối quan hệ một cách khéo léo. Chính vì thế mà việc lựa chọn quà cho người mệnh Thổ tưởng dễ mà không hẳn đã vậy, họ không nói không có nghĩa là họ đồng tình. Để chọn cho người mệnh Thổ một chiếc túi ưng ý và phù hợp phong thủy bạn nên chọn các màu như đỏ, tím hoặc hồng, hạn chế chọn các màu xanh lá cây, xanh da trời vì tương khắc, dễ làm nên sự bất hòa của các mối quan hệ, con đường tiền tài không được hanh thông.

Những người mệnh Thổ hợp với thiết kế ví có màu tím

Những người mệnh Thổ hợp với thiết kế ví có màu tím

Màu sắc tương ứng với 12 giáp nên chọn và tránh năm 2022

Mỗi người được sinh ra vào một năm âm lịch nhất định, mỗi năm đó sẽ ứng với một con giáp đồng nghĩa ứng với một bản mệnh. Mỗi mệnh luôn có các màu sắc thuộc cung mệnh. Điều đó có thể hiểu rằng, mỗi một người đều có những màu sắc mang tới sự may mắn và cũng có những màu sắc chỉ mang tới những điều xui xẻo, rủi ro. Dưới đây là danh sách các con giáp và màu sắc phù hợp nên chọn:

Tuổi Tý: 1936,1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008

Màu tương sinh

 • Màu trắng: Mang tới may mắn về sự nghiệp
 • Màu vàng kim: vượng tốt cho tài lộc
 • Màu xanh lam hoặc hồng: cầu may mắn cho tình duyên
 • Màu đen: mang tới sự bình an, sức khỏe tốt

Màu tương khắc của những năm sinh tuổi Tý này là màu Xám

Tuổi sửu: 1937, 1949, 1961, 1973, 1985, 1997, 2009

Màu tương sinh

 • Màu đỏ: Vượng tốt cho sự nghiệp
 • Màu vàng Kim: mang tới tài lộc
 • Màu tím, hồng: mang lại sự may mắn trong tình duyên
 • Màu vàng đất: cầu sức khỏe và cuộc sống bình an

Màu tương khắc: Màu xanh lá

Tuổi dần: 1938,1950, 1962, 1974, 1986, 1998, 2010

Màu tương sinh:

 • Màu xanh lục: vượng cho sự nghiệp
 • Màu xám bạc: cầu tài lộc dồi dào
 • Màu trắng, tím: vượng tốt cho tình duyên
 • Màu đen: Cầu sức khỏe

Màu tương khắc: màu vàng, mang tới rủi ro về tài lộc, sức khỏe và các mối quan hệ.

Tuổi Mão: 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011

Màu tương sinh:

 • Màu xanh lam: tốt cho sự nghiệp
 • Màu xanh lá: tốt cho tài lộc
 • Màu cam, hồng tốt cho tình duyên
 • Màu vàng: tốt cho sức khỏe

Màu tương khắc: Màu đỏ, nếu có thể bạn nên tuyệt đối từ chối màu đỏ để tài lộc không bị ảnh hưởng.

Tuổi thìn: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000, 2012

Màu sắc tương sinh: 

 • Màu đỏ mang tới may mắn trong sự nghiệp
 • Màu tím: tốt cho đường tình duyên
 • màu vàng: vượng cho tài lộc
 • Màu nâu, xám: lợi cho sức khỏe

Màu tương khắc: Màu cam, mang tới những điều rủi ro, không may mắn.

Tuổi Tỵ: 1941, 1953, 1965, 1977, 1989, 2001, 2013: 

Màu tương sinh:

 • Đỏ: mang lại may mắn cho sự nghiệp
 • Màu bạch kim, vàng chanh: tốt cho tài lộc
 • màu cam, hồng đào: cầu tình duyên
 • Màu xanh lá: tốt cho sức khỏe

Màu tương khắc: Màu đen, dù thích bạn cũng đừng mua những chiếc ví đen nhé.

Tuổi Ngọ: 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014

Màu tương sinh:

 • Đỏ tía và trắng mang lại sự nghiệp và tài lộc
 • Màu hồng: tốt cho tình duyên
 • màu xanh rêu: tốt cho sức khỏe

Màu tương khắc: màu xám là màu sẽ mang tới những điều không tốt cho người tuổi Ngọ.

Tuổi Mùi:1943, 1955, 1967, 1979, 1991, 2003, 2015

Màu tương sinh

 • Màu cam: Vượng tốt cho sự nghiệp
 • Màu nâu vàng: tổ cho tài lộc
 • Màu xám, màu nâu cà phê: Vượng tốt cho tình duyên
 • Màu trắng ngà: lợi về sức khỏe

Màu tương khắc nên tránh: màu hồng

Tuổi Thân:1944, 1956, 1968, 1980, 1992, 2004, 2016

Màu tương sinh

 • Màu trắng: tốt cho sự nghiệp
 • Màu vàng: mang tới tài lộc
 • Màu xanh da trời, hồng: mang tới tình duyên
 • Màu vàng nhạt: lợi cho sức khỏe

Màu tương khắc của tuổi thân là màu đỏ, hãy tránh chọn màu sắc này khi mua túi ví.

Tuổi Dậu:1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, 2017

Màu tương sinh

 • Màu Bạc: tốt sự nghiệp
 • Màu vàng chanh: mang lại tài lộc
 • Màu trắng và hồng: tình duyên tốt
 • Màu xanh, xám: mang lại sức khỏe

Màu tương khắc: màu tím

Tuổi Tuất:1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018

 • Màu tương sinh:
 • Màu đỏ: tốt cho sự nghiệp
 • Màu vàng nhạt: cầu tài lộc may mắn
 • Màu trắng, vang đỏ: tốt cho tình duyên
 • Màu hạt dẻ: tốt cho sức khỏe

Màu tương khắc của tuổi tuất là màu xanh lá

Tuổi Hợi:1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007, 2019

Màu sắc tương sinh:

 • Họa tiết sọc đen trắng, tốt cho sự nghiệp
 • Màu đen: tốt cho tài lộc
 • màu xanh lam và đỏ: giữ tình cảm bền chắc
 • Màu xanh đen: sức khỏe dồi dào

Màu tương khắc của tuổi hợi: màu vàng

Mỗi con giáp sẽ có màu sắc phù hợp, giúp thu hút tài lộc, may mắn

Mỗi con giáp sẽ có màu sắc phù hợp, giúp thu hút tài lộc, may mắn

Nên chọn màu tương sinh hay màu bản mệnh?

Như vậy, dù có những màu sắc bạn rất thích nhưng thuộc màu tương khắc thì chúng ta nên loại bỏ hoặc giảm bớt sử dụng màu đỏ. Trong màu tương sinh và màu bản mệnh, chúng ta cũng cần hiểu rõ hơn để tìm được màu sắc phù hợp, mang tới những điều tốt đẹp khi mang bên mình.

Như đã phân tích, màu bản mệnh là màu của bản thân. Ví dụ bạn mệnh kim thì nên chọn những chiếc túi, áo, màu trắng, xám. Tuy nhiên nếu bộ sưu tập chỉ đơn thuần với 2 màu sắc này sẽ khiến bạn trở nên đơn điệu, không có điểm mới mẻ, dễ gây nhàm chán, cũ kỹ.

Giải pháp tối ưu cho vấn đề này là dùng thêm các màu sắc theo màu tương sinh để làm mới bản thân, mang tới sự hài hòa hoặc nổi bật trong phong cách phối đồ của mình. Việc lựa chọn sử dụng chung màu tương sinh sẽ giúp bạn vẫn đảm bảo được các yếu tố phong thủy, mang tới những năng lượng tốt và vẫn đảm bảo là một tín đồ thời trang sành điệu, biết ăn mặc.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Lavatino về màu sắc theo bản mệnh. Việc lựa chọn màu sắc cho những chiếc túi, ví tưởng chừng chỉ cần quan tâm sở thích nhưng không phải vậy, để có một chiếc ví bảo quản tiền một cách an toàn, chắc chắn và sinh thêm tài lộc thì bạn nên chọn những chiếc ví có thuộc màu bản mệnh hoặc màu tương sinh. Hệ thống Lavatino với hàng trăm mẫu túi ví da thật với nhiều màu sắc khác nhau, chắc chắn sẽ có không ít thiết kế đẹp, màu sắc phù hợp với bản mệnh của bạn. Liên hệ với Lavatino để có được chiếc ví ưng ý bạn nhé.

Quy tắc mix màu quần áo | Bảng màu phối đồ không thể bỏ qua
Mang gì bên người để may mắn? Bật mí những vật dụng giúp hút tài lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close Giỏ Hàng
Close Recently Viewed
Close
Close
Thể loại